Tại Việt Nam đứt cáp quang biển AAG đứt khiến kết nối internet đi quốc tế tốc độ bị giảm đáng kể, do đó khi có nhu cầu truy cập email bạn nên tìm phương án giảm lưu lượng kết nối hoặc tìm một “phương án mới” với mục địch giải quyết được công việc dù cáp quang bị đứt khiến mọi kết nối quốc tế bị suy giảm. Hướng dẫn vào email nhanh hơn khi cáp quang bị đứt sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này.

Hướng dẫn vào email nhanh hơn khi cáp quang bị đứt

Không sử dụng webmail và dùng phần mềm email client

Webmail (email sử dụng giao diện web) tiện dụng hơn các phần mềm email trên máy tính (email client) rất nhiều. Nhưng khi cáp quang đứt thì các phần mềm email client lại hữu dụng hơn bởi nó chỉ sử dụng đúng lưu lượng cần thiết là dung lượng email của các bạn.

huong-dan-vao-email-nhanh-hon-khi-cap-quang-bi-dut-1

Hiện nay có 2 phần mềm email client phổ biến là Microsoft Outlook (chỉ chạy trên Windows) và Mozilla Thunderbird (chạy trên Windows, Linux, MAC OSX). Trong đó, Mozilla Thunderbird là phần mềm miễn phí. Bạn có thể tải về tại đây : https://www.mozilla.org/en-US/thunderbird/all.html.

Thay đổi nhà cung cấp dịch vụ

Trên thực tế hiện nay theo thống kê các dịch vụ email của Yandex chạy rất ổn định ngay cả khi mạng cáp quang bị đứt, còn với Gmail do là máy chủ đặt ở quốc tế nên tốc độ sẽ rất chậm, đôi lúc còn không thể kết nối. Với hộp thư điện tử Yandex bạn có thể đăng ký miễn phí, hơn nữa Yandex hỗ trợ 1.000 email miễn phí cho mỗi tên miền doanh nghiệp của bạn.

Phương án khác là thay đổi sang nhà cung cấp dịch vụ email trong nước như vậy bạn có thể an toàn với đường truyền không phải sử dụng kết nối quốc tế. Nhà cung cấp dịch vụ email trong nước được khuyên dùng là SecureMail.

Thay đổi DNS máy chủ thế chỗ DNS mặc định

Máy chủ DNS tốt không giúp mở rộng băng thông mạng quốc tế nhưng giúp bạn điều hướng tốt hơn từ đó tăng tốc kết nối khâu bắt đầu. Máy chủ DNS nên thử là của Google. Nếu không biết thay đổi DNS bạn có thể tham khảo bài viết hướng dẫn cách thay đổi máy chủ DNS.

Google Public DNS sử dụng các địa chỉ sau :

  • Máy chủ DNS chính: 8.8.8.8
  • Máy chủ DNS phụ: 8.8.4.4

huong-dan-vao-email-nhanh-hon-khi-cap-quang-bi-dut-2

Hoặc sử dụng của Norton free dns server list / IP address :

  • 198.153.192.1
  • 198.153.194.1

Dùng máy chủ Proxy hoặc truy cập qua mạng riêng ảo VPN

Máy chủ Proxy sẽ giúp bạn sử dụng nết nối Internet băng thông rộng quốc tế của nó để kết nối tới các website kia thay vì sử dụng trực tiếp đường truyền kém tốc độ của bạn.

Ngoài Proxy, phương án hữu hiệu là lợi dụng các mạng riêng ảo (Virtual private network – VPN). Nhiệm vụ chính của các VPN là giúp bảo vệ sự riêng tư khi truy cập mạng, nên để có tốc độ kết nối internet ra bên ngoài tốt hơn trong thời điểm cáp quang bị đứt bạn có thể lợi dụng nó.

Zenmate là dịch vụ VPN miễn phí chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn. Để sử dụng nó bạn phải cài ứng dụng hoặc add-ons cho trình duyệt tại https://zenmate.com/

Lưu ý : khi sử dụng Proxy có thể khiến các bạn lộ nhiều thông tin cho máy chủ Proxy vì toàn bộ dữ liệu truyền qua mạng sẽ đi qua máy chủ đó và người quản lý máy chủ có thể đọc được dữ liệu đó nếu nó không được mã hóa.

Ngoài ra, một số dạng dữ liệu được mã hóa thì không sử dụng được nếu dùng Proxy. Do đó, dùng VPN tốt hơn Proxy, vì nó còn giúp bạn mã hóa dữ liệu gửi trên đường truyền VPN trước ISP (nhà cung cấp dịch vụ mạng Internet). Nhưng bạn cũng chỉ nên sử dụng dịch vụ của những nhà cung cấp đủ tin cậy.

Qua bài viết trên hệ thống nhà mạng VNPT Đà Nẵng hy vọng bạn sẽ giải quyết tốt được công việc qua email trong lúc cáp quang quốc tế bị đứt khiến “tê liệt” máy chủ email quốc tế.