Bỗng nhiên một ngày bạn cảm thấy mạng internet của nhà mình bị yếu hẳn đi dù vẫn duy trì gói cước và đã trao đổi với nhà mạng thì rất có thể là có một số người lạ đang xài ké wifi dẫn đến việc băng thông không đủ mạnh để nhiều người cùng sử dụng. Lúc này hầu hết người dùng đều khá phân vân không chắc chắn là có phải như vậy hay không, hay là mình đang nghĩ oan cho người khác. Vì thế hôm nay VNPT Đà Nẵng sẽ giúp các bạn tìm hiểu cách phát hiện ai đang xài ké internet wifi nhà bạn hay là không phải nhé.

cach-phat-hien-nguoi-la-dang-xai-ke-internet-wifi-1

Làm sao để biết có ai đang dùng ké wifi nhà mình hay không?

Còn nếu việc mạng không dây của bạn bị chậm diễn ra khá thường xuyên vào thời điểm nào đó thì đã đến lúc bạn nên xem xét lại router nhà bạn vì rất có thể ai đó đã xâm nhập trái phép làm mạng wifi nhà bạn bị chậm.

Điều đầu tiên và cũng là đơn giản nhất mà bạn có thể làm đó là kiểm tra kết nối mạng không dây xem liệu nó có an toàn hay không. Khi cài đặt router, nếu để ý bạn sẽ thấy sẽ có 3 giao thức cho bạn chọn lựa là WEP, WPA, WPA2 về cơ bản thì đây đều là các giao thức bảo vệ wifi nhà bạn bằng mật khẩu tuy nhiên bạn cần chú ý đối với WEP thì chỉ cần họ nằm trong vùng phủ sóng thì có thể truy cập mà không cần mật khẩu bạn đã đặt. Điều đó có nghĩa bất cứ ai trong phạm vi phủ sóng Wi-Fi đều có thể sử dụng miễn phí mạng không dây của bạn. Trong bất kì trường hợp nào, nếu như bạn không sử dụng khóa WEP, thì bạn sẽ bị dùng chùa Wi-Fi và chắc chắn không phát hiện được kẻ câu trộm.

cach-phat-hien-nguoi-la-dang-xai-ke-internet-wifi-2

Ngay cả khi bạn sử dụng khóa WEP, thì điều đó không có nghĩa là bạn sẽ tránh được việc bị câu trộm Wi-Fi. Bạn có thể kiểm tra bản ghi truy cập mạng không dây để xác định xem liệu Wi-Fi nhà mình có đang bị câu trộm không. Bạn có thể truy cập vào admin của router tại địa chỉ 192.168.1.1 hoặc 192.169.1.254 để truy cập vào admin, sau đó bạn kiểm tra mục status xem ai đang dùng wifi. Hoặc bạn có thể xem bảng DHCP nó sẽ liệt kê các thiết bị hoạt động trên mạng của bạn. Nếu như số lượng truy cập vượt quá con số mà bạn đã cài đặt, thì có người đang dùng trộm Wi-Fi của bạn. Nếu có thì chắc chắn wifi nhà bạn đang bị câu trộm wifi.

Bị dùng trộm wifi là điều không ai mong muốn, tệ hơn nữa là kể xấu có thể lợi dụng wifi nhà bạn để thực hiện hành vi trái pháp luật hoặc ăn cắp các thông tin không được phép. Đó là lý do bạn nên cẩn thận khi sử dụng wifi và trang bị cho mình những kiến thức như cách đổi mật khẩu cho wifi nha mang VNPT Da Nang và kiểm tra phát hiện kẻ dùng trộm wifi để tự bảo vệ chính mình.