Có thể thấy rằng hiện nay việc sử dụng internet wifi VNPT đã trở nên quá quen thuộc với hầu hết tất cả mọi người, nhờ internet mà chúng ta thoải mái làm việc online, học tập hay giải trí chơi game cực dễ dàng và kết nối thêm nhiều bạn bè mới. Và chắc hẳn nhiều người cũng đã từng nghe qua các tên gọi như là router wifi, modem wifi, đây đều là thiết bị phát sóng wifi VNPT cho người dùng và thường xuất hiện kèm khi lắp mạng. Dù vậy khá nhiều người vẫn còn mơ hồ về khái niệm do đó hôm nay VNPT Đà nẵng sẽ cùng các bạn tìm hiểu về Router internet wifi nhé.

Tìm hiểu Router VNPT là gì?

Router wifi VNPT hay còn được người trong nghề thường gọi với cái tên khác là bộ định tuyến. Đây là thiết bị mạng được thiết kế với vai trò chuyển tiếp gói dữ liệu qua lại giữa nhiều mạng máy tính. Thực tế mọi người có thể tưởng tượng đơn giản rằng router wifi như một người cảnh sát giao thông, các tuyến đường bộ được thay bằng đường truyền internet. Khi những dữ liệu được gửi dưới dạng gói trên internet sẽ được chuyển tiếp từ router này qua router và các thiết bị sẽ được kết nối mạng với nhau.

tim-hieu-ve-router-internet-wifi-vnpt-da-nang-1

Trên thị trường hiện nay router VNPT có rất đa dạng từ mẫu mã đến tính năng để phù hợp cho nhiều đối tượng khách hàng khác nhau. Nếu là cá nhân hay hộ gia đình, cửa hàng nhỏ thì chỉ cần chọn router mức thấp đến trung bình. Còn đối với các công ty doanh nghiệp cần xử lý và nhiều thiết bị hơn thì có thể chọn router mức cao để đảm bảo cung cấp nhiều chức năng cũng như điều hành hệ thống internet được ổn định.

Chức năng cơ bản của Router VNPT

Router đóng một vai trò rất quan trọng trong việc sử dụng mạng wifi cho mọi người. Dĩ nhiên muốn đạt được hiệu quả tốt nhất thì chúng ta nên hiểu rõ về thiết bị này cũng như chức năng cơ bản mà router có thể đem lại.

Gửi gói dữ liệu

Nhờ có thiết bị này mà các gói dữ liệu sẽ được gửi đi dễ dàng giữa 2 mạng hoặc nhiều mạng từ một đến nhiều điểm đến khác. Đây là chức năng cơ bản nhất của Router. Bạn có thể hiểu đơn giản là để có thể chuyển được gói dữ liệu đến đúng nơi thì cần phải có bộ phận xác nhận vị trí và thực hiện. Và hiển nhiên, router chính là thiết bị thực hiện điều này.

Sử dụng sóng wifi dễ dàng

Khi có router, bạn sẽ dễ dàng sử dụng sóng wifi khi có nhu cầu. Tuy nhiên, để phát được sóng wifi Router cần phải gắn với Modem. Như vậy, bạn cần phải sắm thiết món đồ này tại cái cửa hàng chuyên cung cấp thiết bị, phụ kiện mạng.

Ưu và nhược điểm của router wifi

Dĩ nhiên bất cứ một thiết bị nào cũng sẽ có mặt tốt và chưa tốt, kể cả router wifi VNPT cũng như vậy. Người dùng cần tìm hiểu rõ để có thể tận dụng tối đa ưu điểm cũng như hạn chế nhược điểm để có được kết quả tốt nhất.

Ưu điểm chi tiết

  • Giúp chia sẻ kết nối mạng giữa nhiều máy với nhau nhằm nâng cao hiệu suất làm việc
  • Phân phối các gói dữ liệu theo một cách cho quy luật nhằm giảm tải “sức nặng” của dữ liệu
  • Cung cấp kết nối ổn định giữa các host mạng để tối ưu hiệu quả sử dụng
  • Có thể làm bộ phận thay thế khi thiết bị chính không thực hiện chuyển được gói dữ liệu

Nhược điểm

  • Khi sử dụng nhiều máy tính cùng một lúc thì tốc độ kết nối mạng sẽ bị giảm.
  • Là thiết bị phụ thuộc, có nghĩa là phải cần có modem thì mới chia sẻ được WiFi.​

tim-hieu-ve-router-internet-wifi-vnpt-da-nang-2

Router khác Modem như thế nào?

Bên ngoài hiện này phần lớn những modem wifi mới đều sẽ được tích hợp thêm router đi kèm do đó nếu không để ý kĩ thì người dùng thường không biết và không phân biệt được hai loại thiết bị này. Dù thế, nắm rõ sự khác nhau giữ router và modem cũng khá cần thiết cho người dùng để hiểu rõ hơn về chức năng của chúng.

Modem là thứ cần thiết để kết nối mạng thông qua ISP, trong khi Router kết nối nhiều thiết bị thuộc môi trường Internet – kể cả chính Modem. Router là thứ cho phép Modem cũng như các thiết bị sử dụng mạng truyền dữ liệu từ vị trí này đến vị trí khác. Còn Modem đóng vai trò đường truyền dẫn dữ liệu đến và đi từ Internet. router khac modem nhu the nao Router khác Modem như thế nào? Khi lắp đặt, bạn sẽ thấy modem được nhắc đến phổ biến, bởi chúng cần thiết cho việc điều khiển các loại tín hiệu khác nhau của các thiết bị so với Internet.

Cụ thể hơn, máy tính và thiết bị chủ yếu sử dụng tín hiệu kỹ thuật số (digital), còn Internet lại hoạt động bằng tín hiệu analog. Modem sẽ giúp việc chuyển đổi giữa 2 loại tín hiệu này thành định dạng chính xác. Chức năng này cũng là lý do chính cho việc thiết bị này được đặt tên là Modem. Modem thực ra là sự kết hợp giữa 2 từ tiếng Anh: Modulator và Demodulator. Khi đăng ký gói Internet, bạn sẽ nhận được modem từ ISP của mình. Tóm lại, modem mang chức năng chuyển đổi tín hiệu, còn Router đảm nhận phần điều phối chúng.

Khi gia đình bạn có nhu cầu lắp đặt internet, dù bạn muốn sử dụng wifi hay mạng dây, thì bạn cần phải mua thêm cục router để phát tín hiệu. Thường các doanh nghiệp mạng viễn thông khi đến cung cấp dịch vụ sẽ kèm theo router cho khách hàng chọn mua đồng thời. Giá cả của router khoảng tầm 200.000 – 1.000.000 đồng, tùy và hãng sản xuất. Về cấu tạo, router là một thiết bị có cổng mạng LAN, có thể có một hoặc nhiều mạng LAN, có khi bao gồm luôn cả ăng-ten phát sóng wifi.

Mong là những thông tin mà VNPT Đà Nẵng cung cấp ở trên sẽ giúp mọi người hiểu rõ thêm về thiết bị router wifi. Nếu bạn đang có nhu cầu lắp đặt internet wifi VNPT hoặc những dịch vụ khác tại Đà Nẵng hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn nhiều gói cước tốc độ với mức giá siêu ưu đãi nhé. Rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng.