Theo thông tin từ những ISP, ngày hôm qua (2/8), bởi sự ảnh hưởng của cơn bão số 2, tuyến cáp quang biển AAG lại có tình trạng xấu và dự đoán đã bị đứt. Đến nay chúng tôi vẫn chưa có thông tin chính xác từ bên đối tác đang quản lý cáp quang AAG về vấn đề thời gian dự kiến sẽ khắc phục sự cố. Vì thế, người dùng lưu ý việc truy cập Internet Việt Nam chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng nhiều hoặc ít bởi cáp quang biển, tình trạng này sẽ diễn ra cho đến khi sự cố được khắc phục xong.

cap-quang-bien-aag-lai-bi-dut-vao-3-8-2016-1

AAG là hệ thống cáp quang biển có chiều dài 20.000 km, dung lượng thiết kế đạt đến 2 Terabit/giây, kết nối trực tiếp khu vực Đông Nam Á với Mỹ. Tuyến cáp quang biển này được đưa vào khai thác từ năm 2009, đi qua Malaysia, Singapore, Thái Lan, Việt Nam (điểm cập bờ tại Vũng Tàu), Brunei, Hong Kong, Philippines và Mỹ (Guam, Hawaii và California). Có 4 nhà mạng Việt Nam tham gia đầu tư vào dự án này là Viettel, VNPT, FPT Telecom và SPT. Kể từ khi được khai trương và đưa vào hoạt động năm 2009, tuyến cáp quang biển AAG đã nhiều lần gặp sự cố khiến việc truy cập Internet từ Việt Nam đi quốc tế bị chập chờn, thậm chí có thời điểm rất khó để tiến hành giao dịch.

Theo như kinh nghiệm lâu năm của những nhà mạng viễn thông trong đó có VNPT Đà Nẵng, trong thời gian mà tuyến cáp quang biển AAG gặp phải sự cố, nếu như vẫn chưa có kế hoạch dự phòng trước hay phương hướng khắc phục thì một điều chắc chắn là lưu lượng và tốc độ băng thông internet… đang hoạt động trên tuyến Internet quốc tế từ Việt Nam đi Hồng Kông, Mỹ đều sẽ bị ảnh hưởng.

Theo ông Vũ Thế Bình, Tổng Giám đốc Công ty Netnam, thời gian tối thiểu trung bình để khắc phục sự cố đứt cáp là khoảng 10 ngày. Như vậy, tối thiểu đến ngày 13/8, việc truy cập Internet Việt Nam mới diễn ra bình thường.

Bạn đang xem: Cáp quang biển AAG lại bị đứt vào 3/8/2016

cap-quang-bien-aag-lai-bi-dut-vao-3-8-2016-2

Đến bây giờ chúng tôi vẫn chưa nhận được thông tin chính xác về khoảng thời gian dùng để khắc phục sự cố tuy vậy theo như đại diện Netnam chia sẻ thì thời gian tối thiếu để sửa chữa cáp quang biển sẽ tốn ít nhất khoảng 10 ngày. Tức là người dùng cũng sẽ chịu ảnh hưởng khi truy cập mạng trong khoảng đấy.

Đại diện của nhà mạng VNPt cho hay, bởi tuyến cáp AAG kể từ khi chính thức đi vào hoạt động đã xảy ra sự cố gián đoạn hoặc cần phải bảo trì nhiều lần do đó nhà mạng cũng đã nghiên cứu và có động thái nhằm giảm sự phụ thuộc vào tuyến cáp AAG. Nhờ đó mà sự cố với cáp quang biển sẽ ít gây ảnh hưởng đến khách hàng đang sử dụng dịch vụ internet VNPT.

VNPT Đà Nẵng vẫn đang đưa ra rất nhiều chương trình khuyến mãi đặc biệt dành cho các khách hàng cá nhân, gia đình, công ty, doanh nghiệp…. với quà tặng giá trị. Hãy gọi đến chúng tôi qua số hotline 0943.008.000 để được nhân viên hỗ trợ và tư vấn cụ thể từng gói cước. Quý khách hàng có thể thoải mái lựa chọn tùy theo nhu cầu và điều kiện phù hợp. VNPT Đà Nẵng rất hân hạnh được phục vụ tất cả mọi người.