Thông tin mới nhất từ VNPT cho hay, tuyến cáp quang biển Liên Á (IA) theo hai hướng đi Hồng Kông và đi Mỹ đã gặp sự cố đứt cáp từ ngày 27/6/2016. Cùng thời điểm này tuyến cáp quang biển châu Á – Thái Bình Dương (AAG) đang trong quá trình bảo dưỡng cũng gặp sự cố rò nguồn tuyến dẫn đến mất một phần dung lượng quốc tế của VNPT đi Singapore.

Tại thời điểm xảy ra sự cố, VNPT đã thực hiện bổ sung 30% dung lượng quốc tế cho tuyến Liên Á để đảm bảo cho các dịch vụ khách hàng, tuy nhiên không tránh khỏi một số thời điểm dịch vụ khách hàng bị chậm do quá tải.

internet-viet-nam-den-quoc-te-bi-cham-do-tiep-tuc-dut-cap-quang-1

Đến ngày 4/7/2016, lỗi rò nguồn của tuyến cáp quang biển AAG đã được khắc phục hoàn toàn và đưa vào sử dụng bình thường, giúp phục hồi cho tuyến cáp quang Liên Á. Tổng Công ty Mạng lưới VNPT đã thực hiện kế hoạch bổ sung lưu lượng dự phòng qua hướng cáp quang biển AAG đảm bảo tổng dung lượng quốc tế của VNPT ở mức 110% so với nhu cầu thực tế sử dụng thực tế (90%). Điều này giúp đáp ứng được hầu hết các dịch vụ quốc tế của khách hàng Việt Nam. Tuy nhiên, một số ứng dụng khách hàng đang được kết nối trực tiếp tại Singapore có thể vẫn bị trễ do một phần dung lượng đi trên tuyến cáp IA đang bị lỗi phải vòng qua Hồng Kong thông qua tuyến cáp AAG.

Đại diện VNPT cũng cho biết, để khắc phục hoàn toàn sự cố của tuyến cáp quang Liên Á đang gặp phải, VNPT đã làm việc với đối tác Tata – đơn vị chủ quản tuyến cáp IA phân đoạn Singapore về việc sửa chữa tuyến cáp này.

Bạn đang xem: Internet Việt Nam đến quốc tế bị chậm do tiếp tục đứt cáp quang

internet-viet-nam-den-quoc-te-bi-cham-do-tiep-tuc-dut-cap-quang-2

Dự kiến thời gian sửa chữa tuyến cáp quang Liên Á sẽ diễn ra từ ngày 12/7 – 19/7/2016. Trong quá trình hàn nối cáp, sẽ phải cắt nguồn nên mất toàn bộ dung lượng đi trên tuyến cáp Liên Á, kết nối sẽ bị mất. Để đảm bảo dịch vụ cho khách hàng trong thời gian sửa chữa tuyến cáp, VNPT sẽ bổ sung 160Gbps dung lượng cho các tuyến dự phòng (qua Trung Quốc, AAG Việt Nam – Hồng Kong). Do đó các giao dịch, trao đổi thông tin, kết nối Internet trong nước và quốc tế, của các khách hàng của VNPT không bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi lịch bảo trì này.

Trước đó, nhận thấy tuyến cáp quang biển AAG hay gặp sự cố đứt cáp, VNPT đã chủ động đầu tư thêm tuyến cáp IA để đảm bảo vu hồi cho khách hàng khi có sự cố xảy ra. Tuy nhiên vẫn có những trường hợp hy hữu cả 2 tuyến cáp cũng gặp sự cố cùng lúc như thời gian vừa qua. Do vậy nhằm đảm bảo kết nối của khách hàng không bị ảnh hưởng bới các sự cố tương tự, VNPT đang đẩy nhanh tiến độ đầu tư thêm 2 tuyến cáp quang biển mới là tuyến Châu Á – Thái Bình Dương (Asia Pacific Gateway – APG) nối từ Việt Nam đi các nước châu Á và Mỹ cùng tuyến AAE1 – Asia Africa Euro 1 nối các nước châu Á đến châu Âu, châu Phi.

Hãy theo dõi nha mang VNPT Da Nang để cập nhật thêm nhiều thông tin mới. Đừng quên chúng tôi cũng cung cấp rất nhiều gói cước siêu tốcc độ với giá cực rẻ đang chờ mọi người trải nghiệm thử.