Theo nguồn tin mới nhất từ nhà cung cấp mạng internet cáp quang biển AAG vừa bị đứt lần 3 trong khi chưa trải qua 6 tháng đầu năm, vụ đứt cáp quang AAG lần 3 diễn ra vào ngày 26/5/2015 và cách lần 2 chưa đến 1 tháng. Soi lại 2 vụ đứt cáp trong nữa năm nay thì việc cáp quang bị đứt liên tục ảnh hưởng khá nhiều đến tốc độ truy cập internet tại Việt Nam, mỗi lần cáp quang bị đứt trong năm nay cách nhau một thời gian khá ngắn và diễn ra khá đều. Ở lần đứt cáp thứ 2 trong năm nay để khắc phục hoàn toàn phải mất đến 19 ngày.

dut-cap-quang-lan-3-trong-thoi-gian-chua-den-nua-nam-1

Lý do cáp quang biển liên tục bị đứt

Nguyên nhân bị đứt cáp và địa điểm cáp quang bị đứt lần này hiện vẫn chưa được làm rõ. Nhưng một yếu tố đã được thấy là khi cáp quang bị đứt lại sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các dịch vụ web, email, thoại, video đây đều là những địa chỉ có hosting đặt ở server nước ngoài và sẽ bị ảnh hưởng nặng bởi việc cáp quang bị đứt. Mặc dù lưu lượng đã được chuyển sang các hướng dự phòng, nhưng vẫn có khả năng gây nghẽn.

Về cơ bản, cáp quang biển thường chỉ là những sợi dây được đặt nằm trần ngay trên nền cát dưới biển. Do vậy, chúng rất dễ bị tác động bởi mỏ neo của các con tàu cũng như hoạt động đánh bắt cá của ngư dân, đặc biệt là khi họ sử dụng hệ thống lưới cào.

Bên cạnh đó, do Biển Đông là một vùng biển tấp nập tàu bè qua lại và có mực nước tương đối nông, tình trạng đứt cáp quang biển do mỏ neo của tàu thuyền diễn ra khá phổ biến. Tình trạng này xảy ra thường xuyên bất chấp việc tuyến cáp đã được gia cường ở những khu vực gần bờ.

Bạn đang xem: Đứt cáp quang lần 3 trong thời gian chưa đến nửa năm

dut-cap-quang-lan-3-trong-thoi-gian-chua-den-nua-nam-3

Việc xây dựng một tuyến cáp quang biển mới không hề dễ dàng, thậm chí rất tốn kém và phức tạp. Nguyên nhân là bởi toàn bộ tuyến cáp chính sẽ phải nằm trong hải phận quốc tế. Dù vậy có thể thấy trong những năm qua, các nhà mạng trong nước như VNPT đã có nhiều động thái để giảm sự phụ thuộc vào các tuyến cáp quang biển truyền thống.

Dĩ nhiên không có bất cứ ai mong muốn sự cố này diễn ra bởi một khi tuyến cáp quang biển gặp vấn đề sẽ làm ảnh hưởng đến rất nhiều nhà mạng, trong đó có cả VNPT Đà Nẵng. Internet là nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống phục vụ cho nhiều người dùng trong công việc, học tập, giải trí… nên khi mạng yếu thì ai ai cũng khó chịu. Dù chưa khắc phục triệt để được nhưng nhà mạng VNPT đã không ngừng cố gắng nâng cấp cơ sở hạ tầng, nâng cao băng thông, hạn chế tối đa sự ảnh hưởng cho người dùng khi cáp quang biển có vấn đề.

Đây chỉ là sự cố hy hữu nên VNPT Đà Nẵng cũng mong quý khách hàng hết sức thông cảm và nhẫn nại khi xảy ra sự cố. Nhân viên nhà mạng VNPT luôn túc trực sẵn sàng và đồng hành cùng khách hàng, bất cứ câu hỏi hay thắc mắc nào chỉ cần liên hệ sẽ có nhân viên giải đáp. VNPT Đà Nẵng cũng đang đưa ra rất nhiều khuyến mãi đặc sắc cho khách hàng đăng ký các gói internet wifi, hãy liên hệ ngay cho chúng tôi nếu bạn cần và nhận ưu đãi bất ngờ nhé.