Hiện nay có thể thấy rằng hầu hết khắp các thành phố lớn đều có mạng wifi free cho người dùng, tất cả đều không cần mật khẩu truy cập mà chỉ cần nhấp vào là sử dụng internet như thông thường. Đây cũng là một tiện ích khá lớn bởi nhiều lúc chúng cực kỳ hữu ích trong trường hợp nguy cấp hay khi ra đường mà điện thoại không có 3G, 4G. Tuy nhiên bên cạnh đó thì việc sử dụng wifi miễn phí sẽ có một số bất cập mà người dùng không lường trước được. Hôm nay VNPT Đà Nẵng sẽ giúp mọi người hiểu rõ thêm về việc tại sao nên cẩn trọng khi dùng wifi miễn phí.

Sử dụng wifi miễn phí – lợi hay hại

Với sự phát triển như hiện này thì sử dụng internet mọi lúc, mọi nơi là nhu cầu không thể thiếu của mỗi người. Chính vì thế, các mạng wifi cũng được lắp đặt khắp nơi từ các trung tâm mua sắm, tiệm ăm uống…Mặc dù rất tiện dụng nhưng người dùng cũng nên cẩn thận khi sử dụng mang wifi công cộng, để tránh việc bị những đối tượng xấu lợi dụng, xâm phạm thông tin trên smartphone.

can-than-khi-dung-wifi-mien-phi-vnpt-da-nang-1

Các nguyên nhân khiến việc sử dụng wifi miễn phí cần cẩn trọng xuất phát từ việc những “tin tặc” sẽ cố ý đánh cắp thông tin người dùng. Cách thức tấn công mạng internet wifi công cộng rất đa dạng, đơn giản nhất tin tặc chỉ cần kết nối vào một mạng internet wifi bất kì và tiến hành rà soát các máy tính trong cùng mạng đó. Nếu máy tính nào có dữ liệu được để ở chế độ “chia sẻ” thì tin tặc có thể lấy ngay các dữ liệu này mà không gặp rào cản gì. Vì vậy, người dùng nên tắt chức năng chia sẻ tệp tin từ menu thiết lập cấu hình mạng của hệ điều hành bạn dùng.

Cần lưu ý gì khi sử dụng wifi miễn phí

Không mua sắm, chuyển khoản trực tuyến qua ngân hàng

Những mạng công cộng tiền ẩm nhiều nguy cơ khiến các giao dịch dễ bị ghi lại. Số thông tin về tài khoản, bảo mật của bạn nếu không được mã hoá thì có thể dễ dàng bị người khác biết được. Nếu trong trường hợp cần sử dụng gấp thì nên dùng VPN, và dùng web chính thức từ ngân hàng.

Sử dụng những phần mềm bảo mật

Khi sử dụng wifi công cộng, bạn nên dùng các phần mềm bảo mật sử dụng tính năng thu mục bảo mật để đưa những thư mục quan trọng vào “File bảo mật”. Khi sử dụng wifi công cộng, không có gì đảm bảo thiết bị của bạn sẽ không bị xâm phạm. Vì thế, bạn cần trang bị cho smartphone những thứ bảo vệ tốt nhất.

Dùng bản cập nhật mới nhất

Việc cập nhật phần mềm trên điện thoại nên được thực hiện thường xuyên, bởi những phiên bản mới sẽ có tính năng bảo mật tốt hơn. Điều này không chỉ giúp cho điện thoại của bạn an toàn khi truy cập mạng mà còn hạn chế được những tác nhân gây độc hại.

Sử dụng xác thực hai yếu tố khi đăng nhập

Việc sử dụng xác thực hai yếu tố sẽ giúp bạn đảm bảo an toàn hơn nếu chẳng may bị lộ thông tin đăng nhập. Hãy sử dụng các tính năng này cho tài khoản của bạn, nó sẽ hỗ trợ bạn trong việc chặn các đăng nhập lạ.

can-than-khi-dung-wifi-mien-phi-vnpt-da-nang-2

Dùng VPN khi khi kết nối wifi công cộng

Để hạn chế những hậu quả không đáng có, bạn nên sử dụng VPN khi kết nối với các mạng wifi công cộng. Ứng dụng này sẽ giúp bạn thay đổi iP và tránh sự theo dõi của máy chủ truy cập. Đây được xem là công cụ bảo mật tốt nhất mà người dùng có thể duyệt internet an toàn, yên tâm.

Tắt kết nối wifi khi không sử dụng

Khi không có nhu cầu sử dụng wifi nữa thì hãy tắt kết nối trên điện thoại đi. Việc này sẽ giúp bạn tránh được tình trạng bị lấy thông tin thông qua mạng công cộng. Trong trường hợp không có kết nối thì người khác sẽ không thể truy cập được vào thiết bị.

Những lưu ý trên có vẻ nhỏ những là điều không thừa đối với người dùng, bởi chúng sẽ giúp bạn bảo mật thông tin trong quá trình truy cập mạng wifi công cộng. Một phương pháp khác là tin tặc có thể sử dụng những công cụ hỗ trợ, để theo dõi thao tác của người dùng trên các trang web có chế độ mã hóa thấp. Phức tạp hơn, tin tặc có thể khai thác những lỗ hổng bảo mật có trong những phiên bản hệ điều hành Windows cũ.

Nguy hiểm nhất là tin tặc có thể tự mình tạo ra một mạng wifi giả để đánh lừa người dùng. Khi lắp mạng internet wifi miễn phí thì việc truy cập sẽ rất dễ dàng vì nó được thiết lập ở chế độ mở hoàn toàn, không khóa mật khẩu, để nhiều người dùng truy cập vào. Sau đó, tin tặc chỉ cần làm bộ lọc ở giữa người dùng và internet để khi người dùng truy cập vào các trang web, sẽ bị chuyển hướng sang những trang web giả mạo. Và lúc này, khi khách hàng khai báo các thông tin các nhân như tài khoản thẻ ngân hàng, facebook, email,…đều sẽ bị tin tặc quản lý.

Do đó, nếu bạn có nhu cầu sử dụng internet thường xuyên, bạn nên lắp đặt internet VNPT Đà Nẵng hoặc xin quyền truy cập ở những mạng có bảo mật. Điều tối kị khi truy cập vào mạng wifi miễn phí là khách hàng không nên thực hiện các giao dịch tài chính, ngân hàng, duyệt email,…Trong trường hợp cần thiết nên sử dụng 3G hoặc kết nối VPN để đảm bảo an toàn. Hoặc một biện pháp để phòng tránh việc nguy hiểm khi sử dụng wifi miễn phí là tùy chọn “Forget netwwork” sau mỗi lần sử dụng, hoặc thiết lập để thiết bị không tự động kết nối lại nếu chưa được sự cho phép của bạn. Ngoài ra, bạn nên sử dụng phần mềm diệt virus, tường lửa cá nhân để bảo vệ máy tính của mình. 

Liên hệ ngay với chúng tôi để được trải nghiệm đường truyền mạng siêu tốc độ cho riêng mình nhé. VNPT Đà Nẵng rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng.