Thời gian gần đây có thể thấy ở nhiều đường phố, hẻm, tủ điện đến cột điện, chân cầu tại Đà Nẵng đều xuất hiện giấy dán quảng cáo, thậm chí là chi chít dán đèn lên nhau, dán lên tường. Hầu hết những quảng cáo này đều chứa nội dung là cho vay tiền, vay trả góp, lắp mạng internet, khoan cắt…với nhiều số điện thoại theo hình thức đơn giản nhất. Tình trạng giấy quảng cáo được dán khắp nơi này không chỉ gây ra mất thẩm mĩ mà còn khiến nhiều người vướng vào nợ nần bởi nhẹ dạ cả tin vì không hiểu biết.

da-nang-vao-cuoc-xoa-bo-nan-quang-cao-tran-lan-1

Căn cứ Điều 51 Nghị định 158 năm 2013 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính về quảng cáo, các lỗi này bị phạt tiền từ 1 – 2 triệu đồng và phải thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả như buộc phải tháo gỡ hoặc xóa quảng cáo. Tuy nhiên, dù quy định đã có nhưng hiện nhiều trường hợp không bị xử lý và tình trạng này còn lan rộng hơn trên khắp địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Theo ông Nguyễn Hữu Chiến, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) Đà Nẵng: “Các cơ quan chức năng của TP Đà Nẵng đã đồng loạt triển khai nhiều giải pháp xóa bỏ nạn quảng cáo, rao vặt. Theo đó, Sở VH-TT&DL đã phối hợp với Hiệp hội Quảng cáo đề nghị các doanh nghiệp chấp hành nghiêm hoạt động quảng cáo; Theo dõi quảng cáo, rao vặt, phát, dán tờ rơi trên địa bàn các quận, huyện và các tuyến đường trọng điểm nhằm xử lý kịp thời những trường hợp vi phạm“.

Có thể thấy không người nào thích nhìn thấy những tờ rơi quảng cáo như vậy dán ở khắp mọi nơi, làm mất mỹ quan đô thị, bên cạnh đó là những nội dung không được kiểm soát, gây ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân. Do đó, cơ quan chức năng cần mạnh tay hơn để giải quyết triệt để vấn đề này.

Thực tế là để đáp ứng nhu cầu quảng cáo công cộng của người dân, thành phố đã lắp đặt hệ thống nhiều bảng quảng cáo rao vặt miễn phí ở các tuyến phố trung tâm; có sự quản lý chặt chẽ của cơ quan chức năng. Tuy nhiên, nhiều cá nhân, tổ chức vẫn lén lút dán tờ rơi quảng cáo tại cột đèn giao thông, trên tường rào, cột điện, cây xanh… Những nỗ lực làm sạch vẫn luôn được thực hiện, nhưng chỉ vài ngày, rác quảng cáo vẫn mặc nhiên tái diễn sự tồn tại.

 Với chiến dịch lần này Đà Nẵng sẽ xóa bỏ triệt để hành vi quảng cáo, phát tờ rơi, rao vặt sai quy định là 1 trong 3 nhiệm vụ trọng điểm của Kế hoạch triển khai thực hiện năm văn hóa, văn minh đô thị 2015 của TP Đà Nẵng.

Bạn đang xem: Đà Nẵng vào cuộc xóa bỏ nạn quảng cáo tràn lan

da-nang-vao-cuoc-xoa-bo-nan-quang-cao-tran-lan-2

Vừa qua các quận, huyện cũng đã ra sức tháo gỡ các biển quảng cáo và thực hiện nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn, xữ lý các hành vi quảng cáo, rao vặt sai quy định và đã thu về kết quả khá tích cực trong bước đầu ra quân.Cụ thể trong quý 1, các quận, huyện đã bóc gỡ, tẩy xóa, thu giữ 80.630 tờ, biển, áp phích quảng cáo, rao vặt. Sở TT&TT cũng yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông, Internet tháo gỡ quảng cáo, rao vặt của mình. Trong quý 1/2015, Sở đã đề nghị các doanh nghiệp viễn thông cắt 267 số điện thoại quảng cáo, rao vặt trái phép. Đồng thời, tham mưu UBND TP Đà Nẵng sử dụng kênh thông tin dịch vụ công (tổng đài 3881888) để các doanh nghiệp, cá nhân có nhu cầu quảng cáo trên đó.

Theo ông Chiến, tuy chính quyền TP Đà Nẵng đã vao cuộc mạnh tay trong việc xóa bỏ nạn quảng cáo rác, rao vặt. Nhưng các đối tượng tham gia quảng cáo, rao vặt ngày càng biến tướng nên rất khó xử lý. Trước đây, các đối tượng dán quảng cáo, rao vặt vào ban ngày thì nay họ hoạt động vào ban đêm, chuyển dán quảng cáo từ tuyến phố lớn vào các con hẻm nhỏ, các tổ dân phố để tránh lực lượng tuần tra.

Nếu thấy đối tượng cố tình dán quảng cáo trái phép người dân có thể báo chính quyền để được xử lý nghiêm minh. VNPT Đà Nẵng luôn đồng hành cùng diệt trừ nạn quảng cáo bậy trà lan làm mất cảnh quan đô thị. Liên hệ ngay với VNPT Đà Nẵng nếu bạn có nhu cầu lắp đặt gói cước internet siêu tốc độ và ổn định.