Thời buổi hiện nay cáp quang đã không còn xa lạ gì với người dùng mạng Internet. Nhưng rất ít trong số đông những người sử dụng thực sự biết đến công dụng của chúng, còn phần đông còn lại cũng chỉ hiểu đơn giản là cáp quang có tốc độ đường truyền nhanh hơn cáp đồng. Cùng tim hiểu xem điểm nổi bật của cáp quang VNPT Đà Nẵng qua bài viết dưới nhé.

Cấu tạo, ưu nhược điểm nổi bật của cáp quang

Cáp quang là gì?

Cáp quang là một loại cáp viễn thông đường truyền dữ liệu được làm bằng thủy tinh hoặc nhựa, chúng sử dụng ánh sáng để truyền tín hiệu.

Không giống như cáp đồng truyền tín hiệu bằng điện, dây cáp quang VNPT Đà Nẵng truyền tín hiệu bằng ánh sáng ít bị nhiễu, tốc độ cao (đây là tốc độ truyền dữ liệu, phân biệt với tốc độ tín hiệu) và truyền xa hơn cáp đồng.

diem-noi-bat-cua-cap-quang-vnpt-da-nang-1

Cấu tạo của sợi cáp quang

Sợi cáp quang nhà mạng VNPT Đà Nẵng được sắp xếp trong bó một cách tối ưu nhất với các thành phần khác nhau để đảm bảo tín hiệu đường truyền ít bị suy hao nhất trong quá trình thi công, lắp đặt. Sợi cáp quang gồm dây truyền dẫn trung tâm là sợi thủy tinh hoặc plastic đã được tinh chế giúp truyền đi tối đa các gói tín hiệu ánh sáng. Các sợi quang đều được tráng một lớp lót nhằm giúp phản chiếu tốt các tín hiệu.

Một sợi cáp quang sẽ bao gồm 5 thành phần chính:

 • Core (lõi): Lớp phản xạ ánh ánh, trung tâm phản chiếu ánh sáng của sợi quang.
 • Cladding (lớp bọc core): Lớp thứ hai là lớp bảo vệ chính bao quanh core, có chiết suất nhỏ hơn của core có chức năng phản xạ các tia sáng hướng về core.
 • Coating (lớp phủ): Lớp phủ có chức năng loại bỏ những tia khúc xạ ra ngoài lớp bọc, chống lại sự xâm nhập của hơi nước tránh sự trầy xước, giảm sự gấp gãy uốn cong của sợi cáp.Lớp phủ này có thể được làm bằng nhiều loại vật liệu khác nhau như : Epoxy Acrylate, Polyurethanes, Ethylene ….
 • Srength member (thành phần gia cường): Vật liệu thường được dùng là sợi tơ Aramit (Kevlar), một kiểu kim loại dạng sợi được dập gợn sóng hình sin.
 • Outer Jacket (vỏ nhựa ngoài): Đây được gọi là lớp vỏ cáp thường được làm từ các loại nhựa PVC,PE,HDPE chúng nhẹ,khó cháy, cách điện và nhiệt tốt.

Ưu điểm của cáp quang VNPT

diem-noi-bat-cua-cap-quang-vnpt-da-nang-2

Ưu điểm về hiệu suất truyền dẫn

 • Đầu tiên là băng thông cao, mang lại cho cáp quang khả năng giao tiếp rất lớn.
 • Thứ hai là sự suy giảm nhỏ. có thể nói rằng tín hiệu là một hằng số trong một khoảng cách xa hoặc phạm vi rộng.
 • Thứ ba là hiệu suất tốt của cách điện. Như trong cáp quang, thông tin hoặc dữ liệu được truyền qua chùm sáng. Chùm sáng không chịu sự can thiệp và ảnh hưởng điện từ bên ngoài, và bản thân nó không phát ra tín hiệu, vì vậy nó khá phù hợp để truyền thông tin đường dài và nhân dịp đòi hỏi tính bảo mật cao.
 • Tiếp theo là khoảng thời gian lặp lại lớn. Do tổn thất thấp trong quá trình truyền, khoảng cách rơle có thể dài hơn. Nói cách khác, bạn có thể giảm số lượng bộ lặp trên toàn kênh, điều này góp phần rất lớn trong việc giảm chi phí liên lạc và tăng cường sự ổn định của truyền thông.

Ưu điểm khi cài đặt hoặc ứng dụng

 • Trọng lượng nhẹ, kích thước nhỏ. Cáp quang có thể cài đặt trong không gian khá hạn chế như trung tâm dữ liệu. Thay vì cáp phức tạp và phức tạp, cáp với cáp quang được quản lý dễ dàng.
 • Hoạt động của cáp quang không có điện và đảm bảo an ninh tuyệt vời, hoàn toàn có thể áp dụng cho các môi trường dễ cháy nổ.
 • Cáp sợi quang có khả năng hoạt động trong một phạm vi nhiệt độ rộng, và chống ăn mòn hóa học, vì vậy chúng được sử dụng phổ biến trong môi trường khắc nghiệt hoặc đặc biệt, như khai thác dầu, nhà máy lọc dầu và mỏ, v.v.
 • Vật liệu kim loại ít được sử dụng. Vì vật liệu chính của sợi là thạch anh là vật liệu không thể cạn kiệt trên trái đất. Trong khi vật liệu chính của dây cáp truyền thống là đồng không phong phú trên trái đất. Về cơ bản, sẽ có ít vật liệu kim loại được đưa vào sử dụng.

Những lợi ích mà cáp quang VNPT Đà Nẵng mang lại cho con người và xã hội thực sự còn hơn cả ở trên. Biết được lợi thế của cáp quang không chỉ khiến bản thân chúng ta có lựa chọn tốt hơn khi có nhu cầu, mà còn, mọi người trong chúng ta nên có trách nhiệm bảo vệ tốt bản chất và các vấn đề mang lại lợi ích cho con người.